Những
người thích ăn dưa hấu ngoài việc thưởng thức vị ngon giúp giải khát và
làm mát mà còn cần lưu ý đến những điều cấm kỵ không thể bỏ qua.
1. Không nên ăn quá nhiều
Dưa hấu rất tốt cho sức khỏe nhưng nó là thực phẩm tính hàn, vì vậy
không nên ăn quá nhiều. Nếu không nó sẽ gây ra tiêu chảy, căng bụng,
chán ăn… 94% thịt dưa hấu là nước, với lượng nước lớn như vậy nó sẽ làm
loãng dịch dạ dày, gây khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.
2. Dễ chuyển đổi thành chất béo
Mặc dù dưa hấu là một trái cây tốt cho da nhưng do có hàm lượng
đường rất cao, dễ chuyển đổi thành chất béo nên với những bạn gái đang
có ý định giảm cân cần cân nhắc khi lựa chọn trái cây này.
3. Không ăn dưa hấu khi cơ thể đang bị lạnh
Khi cơ thể đang bị nhiễm lạnh, dù là cảm lạnh hay nguyên nhân nào
đi chăng nữa cũng không nên ăn dưa hấu. Nếu không thực phẩm tính hàn sẽ
làm nặng thêm các triệu chứng nhiễm lạnh. Khi lạnh tăng sẽ làm cơ thể
sốt cao, khát nước, đau họng, nước tiểu đậm màu… Theo ý kiến của các
chuyên gia sức khỏe, bất luận trong mùa đông giá rét hay trong mùa hè oi
bức, giai đoạn đầu của cảm cúm đều là giai đoạn biểu hiện nên mức độ
bệnh vẫn chưa quá nghiêm trọng, có thể lợi dụng điều đó để điều trị kịp
thời ngay từ lúc bệnh mới phát sinh. Bởi nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ
ngày càng nghiêm trọng và khó có thể điều trị triệt để thậm chí để lại
những di chứng xấu.
4. Dưa hấu đã bổ ra không nên để quá lâu
Mùa hè nhiệt độ cao, thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Nếu dưa hấu
đã bổ ra để quá lâu trong nhiệt độ phòng sẽ bị vi khuẩn xâm nhập gây ô
nhiễm, dẫn đến bệnh tiêu hóa.
5. Những người suy thận không nên ăn
Thận yếu làm giảm chức năng bài tiết nước cũng như” thanh lọc” các
chất có hại cho cơ thể, do đó thường xuất hiện những hiện tượng phù
chân. Nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể, đồng
thời không thể kịp thời bài tiết nước ra khỏi cơ thể dẫn đến lượng nước
trong cơ thể vượt quá khả năng dự trữ nước của cơ thể, dung tích máu
tăng lên, do đó không những tình trạng sưng phù ngày càng nghiêm trọng
mà còn dẫn đến tình trạng mệt mỏi, kiệt sức. Vì vậy, khuyến cáo những
người thận yếu hoặc mắc các bệnh về thận nên ăn ít hoặc không nên ăn dưa
hấu để đảm bảo sức khỏe.
6. Không ăn khi đang bị viêm, loét miệng
Theo quan niệm của Đông y, nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét miệng
là do âm suy nội nhiệt, suy hỏa thượng. Dưa hấu có công dụng lợi tiểu,
nếu những người mắc bệnh này ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm cho lượng nước
trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh và nhiều gây thiếu nước ở khoang
miệng làm miệng càng khô, gây âm suy, nóng trong, quá trình mắc bệnh
kéo dài khó mà điều trị tận gốc.
7. Bệnh nhân tiểu đường hạn chế ăn dưa hấu
Dưa hấu chứa hơn 5% đường các loại, chủ yếu là đường glucoza, đường
mía, và đường fructoza do đó khi ăn dưa hấu xong lượng đường trong máu
tăng cao. Người bình thường cơ thể sẽ tiết ra insulin giúp duy trì ổn
định nồng độ đường trong máu và trong nước tiểu. Những người mắc bệnh
tiểu đường lại hoàn toàn ngược lại, khi ăn nhiều dưa hấu trong một thời
gian ngắn không những làm cho lượng đường trong máu tăng cao, mà còn làm
rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể (đặc biệt những người
mắc bệnh tiểu đường nặng) gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
Những người mắc bệnh tiểu đường yêu cầu hằng ngày phải có chế độ ăn
uống hợp lý, khống chế nghiêm ngặt lượng cacbonhydrat vào cơ thể. Do
đó, trong 1 ngày nếu đã ăn nhiều dưa hấu thì cần giảm ăn các thực phẩm
chứa nhiều cacbonhydrat như cơm, các loại mỳ… tương ứng để tránh tình
trạng bệnh ngày càng trầm trọng.
8. Phụ nữ mang thai
Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang bầu sẽ khiến lượng đường trong máu
tăng cao. Trong quá trình mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ không ổn
định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ,
khiến tác đụng của đường trong máu giảm, đẩy nồng độ đường trong máu lên
cao, gây ra bệnh tiểu đường. Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến bà bầu bị đau
bụng và tiêu chảy. Do đó, bà bầu không nên ăn quá nhiều dưa hấu, càng
không nên ăn dưa hấu ướp lạnh, dù là ngày hè có oi bức đến đâu.
9. Không nên ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn
Dưa hấu là loại hoa quả chứa nhiều nước, nếu ăn ngay trước và sau
bữa ăn, những thành phần trong phần lớn lượng nước trong dưa hấu sẽ làm
loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp
thụ thức ăn của cơ thể. Đồng thời với lượng nước lớn vào cơ thể sẽ
chiếm phần lớn dung tích chứa của dạ dày gây cảm giác no, giảm yếu tố
kích thích ăn uống, ảnh hưởng tới sức khỏe (đặc biệt là sức khỏe trẻ em,
thai phụ). Do đó, những người muốn giảm cân có thể ăn lượng dưa hấu vừa
phải ngay trước bữa ăn để hạn chế lượng thức ăn vào cơ thể.
10. Không nên ăn nhiều dưa hấu lạnh
Trong tiết trời ngày hè oi bức, ăn dưa hấu lạnh luôn là sự lựa chọn
hàng đầu trong nhu cầu giải khát, đẩy lùi cơn nóng bức. Tuy nhiên, điều
đó lại ảnh hưởng vô cùng lớn đến dạ dày của bạn, nên đảm bảo nhiệt độ
giữ dưa hấu còn tươi ngon là tốt nhất, không cần quá lạnh. Cách đơn giản
và hiệu quả nhất là nên để dưa hấu nguyên quả vào ngăn cuối cùng của tủ
lạnh, giữ ở nhiệt độ từ 8 - 10 độ C. Ở nhiệt độ này vừa đảm bảo dưa
tươi ngon vừa giữ nguyên mùi vị của dưa. Mỗi lần ăn không nên vượt quá
500 gram, ăn từ từ là tốt nhất.
Ngoài ra đối với những người sâu răng, người có hệ tiêu hóa hoạt
động không tốt cần đặc biệt chú ý, không nên ăn dưa lạnh là tốt nhất,
bởi khi gặp lạnh đột ngột, răng sâu sẽ vô cùng đau nhức, hệ tiêu hóa
hoạt động lại không hiệu quả gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
0 Nhận xét