TMSS: Điều đáng sợ nhất của dân Việt là : cứ nghe đồn gì uống đó mà không chịu tham khảo ý kiến thầy thuốc! Tai họa có thể xảy đến bất cứ lúc nào!
(Kienthuc.net.vn) - Chế biến mướp đắng tươi, phơi khô sau đó hãm
với nước nóng uống như nước chè hằng ngày, bị Mị (Nghệ An) thường xuyên
bị hạ huyết áp, hôm vừa rồi phải đi cấp cứu.
Bà
Đường Thị Mị (Nghệ An) bị bệnh tiểu đường mấy năm nay. Nghe lời khuyên
của mấy người bạn rằng uống nước mướp đắng giúp giảm độ đường. Vì thế,
về nhà bà chế biến mướp đắng tươi, phơi khô sau đó hãm với nước nóng
uống như nước chè hằng ngày. Tuy nhiên, do uống nhiều quá bà thường
xuyên bị hạ huyết áp, hôm vừa rồi phải đi cấp cứu.
Lời bàn:
Trong Đông y, mướp đắng có tính hàn, vị đắng, không độc và có tác dụng
giảm đường huyết, điều hòa huyết áp cao... Có thể chế biến mướp đắng để
dùng như hầm mướp đắng tươi lấy nước, phơi khô hãm như chè, ăn thay
rau.
Tuy
nhiên, không nên lạm dụng mướp đắng mà phải dùng theo liệu trình. Mỗi
liệu trình khoảng 5 - 10 ngày/tháng, người thấp huyết áp cần cân nhắc
bởi thầy thuốc.
Lương y Nguyễn Văn Hải (Hội Đông y Việt Nam)
0 Nhận xét